Bẻ các khớp tay trong thời gian dài liệu có gây hại?

Chuyên mục: Facts
Nguyễn Thanh Phú
Ngày đăng   ·   27/08/2020

Ở giữa các khớp xương của chúng ta có tồn tại các lớp dịch bao hoạt dịch “Synovial fluid”. Lớp dịch này tạo thành một lớp mỏng (khoảng 50 μm) ở bề mặt sụn và với tính nhất quán giống như lòng trắng trứng, vai trò chính của chúng chính là làm giảm ma sát giữa sụn khớp của khớp trong quá trình vận động.

Điều khiến cho mỗi lần bạn duỗi hoặc gập các khớp thì chúng lại kêu “crắc, crắc” đó chính là bởi vì bên trong lớp dịch giữa các khớp này có tồn tại những bong bóng khí. Khi vận động đột ngột, các khớp chuyển động đồng thời phần dịch giữa chúng cũng sẽ bị nén lại và làm vỡ những bong bóng khí bên trong gây nên tiếng động như vậy.
Theo tính toán trung bình thì sau khi bẻ khớp như vậy, các bong bóng khí sẽ xuất hiện lại đủ nhiều sau 20 phút để chúng ta có thể bẻ khớp nghe vui tai thêm lần nữa

Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất đó chính là liệu hành động bẻ khớp kéo dài này có để lại bất kì biến chứng cho xương khớp trong tương lai hay không?

Câu trả lời là… có thể có cũng có thể không, bởi vì chưa có quá nhiều nghiên cứu chính thức nào chỉ ra tác hại của thói quen này. Chỉ duy có một nhà Khoa học tên Donald Unger đã bẻ khớp trên một tay, trái lại tay còn kia thì không liên tục trong vòng 60 năm để xem thử liệu hoạt động này có tạo ra sự khác biệt giữa hai bàn tay hay không. Kết quả khá bất ngờ khi mà sau chừng đó năm, cả hai bàn tay vẫn giữ vững tình trạng như nhau.

Nhưng cũng đừng vội chủ quan vì trong quá khứ đã có những thông báo về việc bẻ khớp các ngón tay trong thời gian dài sẽ dẫn đến sưng tấy khiến lực nâng cánh tay giảm mạnh. Dù vậy, các báo cáo này đều dừng nghiên cứu lại khi chưa đưa ra bất kì kết luận cụ thể nào để xác nhận cả. Vậy nên dù rằng vẫn chưa thể có một khẳng định chắc nịch rằng thói quen trên là an toàn nhưng chúng ta cũng hoàn toàn có thể phần nào yên tâm rằng việc làm này không quá nguy hiểm như nhiều người vẫn nghĩ.

Bài viết cùng chuyên mục