Bạn có biết? (sơ sơ) – who wants to be a millionaire?

Chuyên mục: Facts
Phạm Trần Gia Bảo
Ngày đăng   ·   13/09/2020

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sơ sơ các fact về Who Wants to Be a Millionaire? Nghe lạ quá nhỉ? Không lạ lắm đâu!

Fact #1: Who Wants to Be a Millionaire? (WWTBAM) là một thương hiệu chương trình trò chơi truyền hình (game show) được rất nhiều đài truyền hình ở các quốc gia trên Thế giới mua bản quyền, trong đó có Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) với cái tên đầy quen thuộc Ai Là Triệu Phú.

Fact #2: Game show này có nguồn gốc từ nước Anh. Phiên bản đầu tiên của game show được đài ITV của nước này sản xuất và lên sóng tập đầu tiên vào ngày 04/09/1998.

Jeremy Clarkson - Dẫn chương trình hiện tại của WWTBAM phiên bản Anh
Jeremy Clarkson – Dẫn chương trình hiện tại của WWTBAM phiên bản Anh

Fact #3: Tổng cộng có hơn 100 quốc gia trên Thế giới có đài truyền hình mua bản quyền game show này. Tính riêng khu vực Đông Nam Á có 6 nước mua bản quyền là Cam-pu-chia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Việt Nam. Tuy nhiên, trong số này, chỉ còn phiên bản Ai Là Triệu Phú của Việt Nam vẫn còn phát sóng đến tận ngày nay, và cũng là phiên bản có thời gian tồn tại lâu nhất trong khu vực (kể từ số phát sóng đầu tiên vào ngày 04/01/2005, chương trình đã tồn tại hơn 15 năm!)

Phan Đăng - Dẫn chương trình hiện tại của Ai Là Triệu Phú
Phan Đăng – Dẫn chương trình hiện tại của Ai Là Triệu Phú

Fact #4: Ở Thái Lan từng có một game show tên เกมเศรษฐี (tạm dịch là Trò chơi Triệu phú) với format y hệt WWTBAM.  Tuy nhiên, đơn vị sản xuất game show này không mua bản quyền trực tiếp của WWTBAM như Ai Là Triệu Phú tại Việt Nam. Game show này ra mắt vào năm 2000 và chấm dứt vào năm 2008.

Fact #5: WWTBAM có rất nhiều format luật chơi khác nhau trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, Ai Là Triệu Phú khi lên sóng vào năm 2005 sử dụng format luật chơi tiêu chuẩn (Original Format). Đến tháng 09/2010, Ai Là Triệu Phú chuyển sang sử dụng format luật chơi Ghế Nóng (Hot Seat Format) do Úc sáng tạo. Tuy nhiên, sau khi nhận được ý kiến của khán giả, phiên bản format này đã chấm dứt vào năm 2011 và quay lại format tiêu chuẩn.

Sân khấu format Ghế Nóng của Ai Là Triệu Phú
Sân khấu format Ghế Nóng của Ai Là Triệu Phú

Fact #6: Một người chơi ngồi trên Ghế nóng khi trả lời đúng hết tất cả các câu hỏi trong phần chơi của mình sẽ được gọi là Millionaire (Triệu Phú) và giành được tấm séc có giá trị tiền thưởng cao nhất.

Fact #7: Who Wants to Be a Super Millionaire? phát sóng năm 2004 của Mỹ là phiên bản WWTBAM có giá trị tiền thưởng cho câu hỏi số 15 cao nhất trong tất cả các phiên bản trên Thế giới: 10,000,000 đô-la Mỹ!

Fact #8: Tính đến năm 2019, ước tính đã có hơn 229 người chơi trên khắp Thế giới trở thành Triệu Phú, giành được tấm séc từ câu hỏi cuối cùng. Tuy nhiên, trong số này, phiên bản gốc của nước Anh chỉ có 5 người. Phiên bản của Nhật mang tên クイズ$ミリオネア (Quiz $ Millionaire) phát sóng từ năm 2000 đến 2013 đóng góp nhiều Triệu Phú nhất với 39 người! Trong đó có 6 Triệu Phú là trẻ em tham gia phiên bản đặc biệt dành cho thiếu nhi của game show này.

Fact #9: Trong danh sách các Triệu Phú trên khắp Thế giới, có Vua hài Châu Tinh Trì. Năm 2001, Trì ngồi trên Ghế nóng cùng với một diễn viên khác và chiến thắng câu hỏi cuối cùng trong phiên bản của Hồng Kông mang tên dịch ra Tiếng Việt là Bách Vạn Phú Ông và giành được giải thưởng 1 triệu đô-la Hồng Kông.

Fact #10: Tính riêng trong khu vực Đông Nam Á, và nếu tính cả game show เกมเศรษฐี của Thái được đề cập ở trên, chỉ có 5 người đã trở thành Triệu Phú. Trong đó, phiên bản Ai Là Triệu Phú của Việt Nam chỉ có 1 Triệu PhúNguyễn Xuân Điều, tham gia format Ghế Nóng vào năm 2011. Tuy nhiên, trường hợp của Điều không tìm thấy bất kì nguồn thông tin nào vào năm 2011 chứng thực được điều này.

Fact #11: Người đàn ông đầu tiên trở thành Triệu Phú tham gia phiên bản của Mỹ vào tháng 11/1999. Người phụ nữ đầu tiên trở thành Triệu Phú tham gia phiên bản của Bồ Đào Nha vào tháng 05/2000.

Fact #12: WWTBAM được sáng tác bởi bộ ba David Briggs, Mike WhitehillSteven Knight. Bộ ba ban đầu đặt tên cho trò chơi này là Cash Mountain (Núi tiền) dựa trên một ca khúc nhạc phim trong High Society (1956), bộ phim có sự góp mặt của Frank Sinatra.

Poster phim High Society (1956)
Poster phim High Society (1956)

Fact #13: Đã có nhiều người kiện bộ ba trên vì đã đạo nhái tác phẩm của mình, nhưng đều không thành công.

Fact #14: Charles Ingram từng là một người chơi tham dự phiên bản của Anh. Người này đã trả lời đúng 15 câu hỏi và trở thành Triệu Phú nhưng sau đó đã bị tước giải thưởng. Lý do là đài truyền hình đã phát hiện người này gian lận bằng cách nghe theo đáp án của một người chơi khác phía sau Ghế nóng nhắc bài bằng những tiếng ho.

Charles Ingram
Charles Ingram

Nguồn: Internet

 


Hãy tham gia ngay vào mạng xã hội VietDeep của Xóa Group để cùng nhau đóng góp những bài viết chất lượng cho cộng đồng bạn nhé, link hướng dẫn tham gia tại đây : CLICK


 

Tagged with: , ,

Bài viết cùng chuyên mục