Black lagoon – anime mang hơi thở hollywood

Chuyên mục: Phim
Nguyễn Mai Phương
Ngày đăng   ·   22/09/2020

Nếu bạn là một fan của thể loại phim hành động, kịch tính, bạn chưa từng xem anime hoặc không, đơn giản chỉ là bạn muốn khám phá xem anime có những gì thì Black Lagoon có thế là một gợi ý cho bạn.

Phim kể về một anh giai nhân viên văn phòng nọ trong một chuyến công tác, anh bị một đám cướp bắt để cướp tài liệu mật của công ty. Công ty chẳng những không cứu mà còn thông báo rằng anh đã chết và thuê người tiêu diệt luôn cả anh và đám cướp. Tức mình anh vứt bỏ luôn thân phận và đi theo đám cướp (mà thực ra công việc chính của họ chỉ là ‘người vận chuyển’ thôi chứ không phải cướp).

Phim theo chân “anh giai văn phòng” khám phá thế giới ngầm trên một hòn đảo hư cấu nằm đâu đó ở ngoài khơi Vịnh Thái Lan. Cư dân trên đảo thì đa số là cựu binh thời Việt Nam Cộng hòa. Ngoài ra, hòn đảo còn là nơi ẩn náu của rất nhiều thành phần ngoài vòng pháp luật khắp thế giới như mafia Hongkong, Nga, Ý, Mỹ Latinh,…, sát thủ, CIA nằm vùng, lính giải ngũ …

Đây là bộ phim sặc mùi súng đạn, máu, khói thuốc và những thứ tệ hại khác. Phim phơi bày những âm mưu, thủ đoạn xâu xé lẫn nhau nhằm tranh giành quyền lực trong thế giới ngầm, nơi mà giá trị tình nghĩa, sự trung thành, tốt – xấu, đúng – sai luôn là một thứ gì đó rất mập mờ. Không chỉ có vậy, thông qua quá khứ của các nhân vật, những mặt trái xã hội, những tàn dư của chiến tranh hay những góc khuất của hệ thống chính trị đã được lột tả một cách đầy chân thực.

Nhịp phim nhanh, dồn dập khiến đôi khi mình phải tua lại để xem đã có chuyện gì xảy ra.

Điểm ấn tượng nhất của phim có lẽ là mảng hành động pha hơi thở của Hollywood hồi chưa bị các vũ trụ siêu anh hùng càn quét. Phim đầy rẫy những cảnh bắn nhau, cháy nổ, rượt đuổi trên phố. Chuyển động của nhân vật trong những pha hành động khá nuột khiến ta không có cảm giác kiểu “limited animation”. Những góc quay linh hoạt mang đến sự kịch tính. Những pha lia, zoom, chuyển cảnh bất ngờ nhưng không bị rối. Mặc dù season đầu ra mắt từ năm 2006 nhưng phim đã sử dụng tỉ lệ 16:9 và chất lượng full HD nên hình ảnh căng đét.

Về âm thanh phim tràn ngập tiếng súng nổ nghe sướng tai cực kì. Mặc dù phim luôn kịch tính nhưng bài ED lại trầm buồn nên tôi cứ có cảm giác có cái death flag ở phía trước.

Về nhân vật

Trước tiên là Rokuro Okajima hay Rock – “anh giai văn phòng”, mặc dù là nhân vật chính nhất nhưng quá khứ của anh rất ít khi được nhắc đến, cũng không có một đoạn flashback nào để người xem biết thêm về anh. Chỉ có vài lời tự thuật sơ sài, và thông qua nó tôi hình dung ra một cuộc sống hết sức tầm thường và nhạt nhẽo. Một gia đình hời hợt, một công việc văn phòng gò bó, ngột ngạt và chẳng có gì đáng chú ý để anh phải kể ra cả. Có vẻ như việc bị công ty bỏ rơi và coi như đã chết chỉ là giọt nước tràn ly, để anh thoát khỏi vòng luẩn quẩn, nhàm chán hằng ngày. Gia nhập Lagoon, sống cuộc sống ngoài vòng pháp luật, đối mặt với hiểm nguy thường trực nhưng lại là một sự giải thoát, mang đến tự do mà trước đây anh chưa từng được trải nghiệm. Anh mang một vẻ ngoài rụt rè và thụ động, anh luôn cố gẳng để hạn chế giao tranh và giữ an toàn cho nạn nhân của các thương vụ. Anh cũng tỏ ra sợ hãi mỗi lần chứng kiến cái chết. Nhưng sâu bên trong anh là sự nổi loạn, tinh ranh và thích kiểm soát. Ngay khi nhập hội với Lagoon anh đã có màn debut không thể hoành tráng hơn khi lấy ngư lôi bắn hạ được trực thăng.

Đi kèm với anh main dùng não là chị nữ chính chủ yếu dùng chân tay Revi. Tuy không phải sát thủ hay đặc vụ gì nhưng cô gái này thiện chiến chả kém gì mấy người đó cả. Chỉ với 2 khẩu súng có thể cân cả một tiểu đội, cô được biết đến với biệt danh “Two hand”. Cô có một tuổi thơ vô cùng dữ dội, cũng vì thế mà cô trở nên khá bất cần, mạng sống con người đối với cô là thứ khá rẻ rúng và cô dễ dàng xuống tay với bất kỳ ai nếu họ cản trở. Đi theo và bảo vệ Rock có lẽ là một ‘tai nạn’ khi rất nhiều điều cô không muốn nhưng vẫn cứ làm.

Ngoài ra, phim còn có rất nhiều nhân vật thú vị khác. Boss của công ty, một anh da đen luôn luôn điềm tĩnh và lịch sự nhưng lại thành thạo đủ loại súng ống và cực kỳ thiện chiến. Anh kỹ thuật viên của công ty, có thể hack vào bất cứ hệ thống nào chỉ với dàn máy xập xệ. Một cô hầu gái có thể chiến ngang một tiểu đội. Một nhà thờ với những bà sơ và mục sư bắn súng hai tay như một. Một hội sát thủ ngày cày game, tối đi giết người… Tất cả tạo nên một hòn đảo luôn ồn ào và hỗn loạn.

Tóm lại, đây là một bộ anime khá độc đáo và khác biệt. Nếu bạn đã chán ngấy những thể loại thông thường hoặc mệt mỏi với những khúc cua vặn vẹo thì hãy xem nó để xả hơi.

#MF #mfreview

Bài viết cùng chuyên mục