“BỎ HỌC LÀM STREAMER, NÊN HAY KHÔNG ? “

Chuyên mục: Game
Nguyễn Thanh Phú
Ngày đăng   ·   06/11/2020
Thu nhập của các streamer hầu hết là nhờ khán giả gửi tặng (donate) khi thấy được sự hài hước, lôi cuốn từ các streamer đó, và khi nổi tiếng thì các streamer sẽ được các nhãn hàng tìm đến để nhờ quảng cáo sản phẩm và đó cũng là cách kiếm tiền từ việc stream.

Khi đó, những streamer nổi tiếng hiện nay như MixiGaming, Thầy Giaó Ba, Optimus, Rambo,… trở thành thần tượng của rất nhiều thanh thiếu niên trẻ tuổi. Kênh Youtube của họ có tới hàng trăm, hàng triệu lượt đăng kí. Và cũng chính từ đó, có nhiều bạn trẻ nuôi ước mơ được làm streamer, thích được giao lưu, thích sự nổi tiếng, được mọi người chú ý tới và việc “ngồi nhà chơi game cũng hái ra tiền”. Cùng với vẻ hào nhoáng mà các bạn ấy thấy từ các streamer.

Nhưng để kiếm sống được bằng nghề này, đầ tiên bạn phải có tài năng thật sự.
Tài năng ở đây bao gồm cả tài ăn nói, khiếu hài hước. Hầu hết những streamer muốn nổi tiếng thì đều phải tương tác tốt với người xem của mình, như vậy mới khiến người xem cảm thấy được tôn trọng, và thích thú chờ đợi buổi live stream lần sau của họ.
Một streamer nổi tiếng từng thừa nhận trên kênh riêng là thời gian đầu vào nghề anh phải làm việc vất vả 2 năm trời liên tục mà không kiếm được một đồng nào. Đồng thời, anh phải đánh đổi sức khỏe, thời gian dành cho gia đình để được thành công như ngày nay.
Anh này cho biết, ngay cả những streamer hàng đầu Việt Nam hiện tại cũng chỉ kiếm được vài chục triệu đồng một tháng, còn đa số thì không đủ đóng tiền điện.
Nhiều bạn trẻ hiện nay, thường xuyên nói về việc sẽ bỏ học để làm 1 streamer, để kiếm tiền từ việc stream và độ tuổi đó chỉ tầm 14-18 tuổi. Ở một độ tuổi, học thức rất quan trọng.


Có thể nói, hào quang của nghề streamer đều là do các bạn trẻ tự tưởng tượng ra. Có thể bạn thấy những gì họ đang làm là rất đơn giản và tự tin mình có thể làm được, nhưng thật tế vẫn rất phũ phàng khi nhìn vào những số tiền các bạn streamer trẻ ngày nay kiếm được.

Bài viết cùng chuyên mục