Bộ ngủ âm thanh? cảm ơn sóng não của bạn

Chuyên mục: Khoa học
Cre Low
Ngày đăng   ·   31/10/2020

BỘ NGỦ ÂM THANH? CẢM ƠN SÓNG NÃO CỦA BẠN

Tại sao một số người ngủ như khúc gỗ trong khi những người khác bắt đầu bằng mọi âm thanh? Theo nghiên cứu mới đây, nguyên nhân có thể là do sóng não.

Các đợt hoạt động của não được gọi là trục quay khi ngủ xảy ra vài lần một phút trong giai đoạn đầu của giấc ngủ. Mặc dù những trục xoay này ngắn (chỉ hơn nửa giây mỗi chiếc), nghiên cứu mới phát hiện ra rằng một người ngủ càng thường xuyên thì càng ít có khả năng bị tiếng ồn đánh thức.

Nghiên cứu đã được trình bày hôm nay (15 tháng 11) tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Khoa học Thần kinh và được trình bày chi tiết trong số tháng 8 của tạp chí Current Biology.

Các trục quay giấc ngủ xảy ra trong giai đoạn 2 của giấc ngủ, giai đoạn sau khi ngủ gật và trước khi ngủ sâu . Để tìm hiểu xem những hoạt động nguệch ngoạc này có ảnh hưởng đến sự ổn định của giấc ngủ hay không, nhà nghiên cứu Thiên Thanh Đặng-Vũ, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Trường Y Harvard và Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, và các đồng nghiệp của ông đã sử dụng điện não đồ (EEG). Điện não đồ sử dụng các điện cực trên da đầu để đo hoạt động điện trong não.

Dang-Vu nói với LiveScience : “Câu hỏi đặt ra là“ Có tính năng đặc biệt nào trong hoạt động của não có thể dự đoán một số người phản ứng với tiếng ồn nhiều hơn những người khác trong khi ngủ không? ”.

Mười hai tình nguyện viên đã dành ba đêm trong phòng thí nghiệm giấc ngủ, một căn phòng khách sạn đã được chuyển đổi để các nhà nghiên cứu theo dõi sóng não của những người ngủ. Đêm đầu tiên, các tình nguyện viên đã ngủ yên khi đeo máy đo điện não đồ.

Trong hai đêm tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã làm gián đoạn giấc ngủ của mỗi tình nguyện viên bằng nhiều tiếng ồn khác nhau, từ âm thanh giao thông đến chuông điện thoại. Họ bắt đầu bằng cách chơi những tiếng ồn ở 40 decibel, về mức độ tiếng ồn của một ngôi nhà yên tĩnh. Tiếp theo, họ tăng cường âm thanh cho đến khi tình nguyện viên khuấy động.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ngủ nhẹ nhất là những người có ít trục quay khi ngủ nhất. Sự khác biệt giữa số cọc giữa những người ngủ nặng và nhẹ không quá lớn – chỉ vài chiếc mỗi phút – Dang-Vu nói – nhưng số lượng cọc là một yếu tố dự báo quan trọng về mức độ tiếng ồn cần thiết để đánh thức mỗi người ngủ.

Dang-Vu cho biết: “Càng có nhiều cọc tiêu, bạn càng có khả năng chống ồn khi ngủ tốt hơn.

Dang-Vu cho biết các trục xoay có thể làm giảm khả năng xử lý tiếng ồn bên ngoài của não bộ. Ông nói, tốc độ sản sinh trục chính rất ổn định trong mỗi cá nhân, điều này khiến họ trở thành những yếu tố dự đoán tốt về mức độ ngủ sâu của một người.

Các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu thêm để tìm ra cơ chế chính xác dẫn từ nhiều trục quay hơn đến giấc ngủ ngon hơn. Cuối cùng, họ hy vọng nghiên cứu sẽ dẫn đến các phương pháp giúp những người ngủ nhẹ có thể nghỉ ngơi dễ dàng hơn .

“Cuối cùng, chúng tôi có thể thực sự muốn cố gắng tăng cường các trục quay này bằng cách sử dụng các loại thuốc hoặc thiết bị khác nhau”, Dang-Vu nói.

Nguồn: livescience

Tagged with:

Bài viết cùng chuyên mục