Cái chết bí ẩn của vincent van gogh.

Chuyên mục: Bí ẩn
Nguyễn Thanh Phú
Ngày đăng   ·   07/08/2020

Đã được 130 năm sau cái chết bí ẩn của danh họa Vincent van Gogh.

Ngày 29/07/1890, danh họa người Hà Lan Vincent van Gogh qua đời tại Auvers-sur-Oise (Pháp) ở tuổi 37. Nguyên nhân cái chết được xác định là do vết thương gây ra bằng súng bên bụng trái của vị họa sĩ. Không ai biết cách thức cũng như địa điểm chính xác xảy ra vụ việc. Người ta chỉ có thể đặt ra các giả thiết về cái chết của ông.

Theo giả thiết phổ biến nhất, Vincent đã tự sát bằng một khẩu súng trên cánh đồng lúa mì gần nơi ông trọ – quán trọ Ravoux. Các chuyên gia phân tích cho rằng trong khoảng thời gian này, ông đã phải chịu đựng những cơn khủng hoảng tinh thần nghiêm trọng dẫn đến việc tự sát.

Nhưng mọi chuyện có đúng là như vậy?

Năm 2011, hai tác giả Steven Naifeh và Gregory White Smith (hai người từng giành giải Pulitzer năm 1991 với cuốn tiểu sử viết về cuộc đời họa sĩ người Mỹ Jackson Pollock) đã xuất bản cuốn tiểu sử “Van Gogh: The Life”. Cuốn sách đặt ra một giả thiết khác về cái chết của vị danh họa: Ông có thể vô tình bị một cậu thanh niên quen biết bắn trúng.

Chưa tính đến thực hư câu chuyện bị sát hại, giả thiết về việc tự sát của Vincent vốn đã có nhiều điểm bất hợp lý:

Tại sao lại bắn vô bụng? Trong khi đơn giản hơn Vincent có thể tự kết liễu đời mình chỉ bằng một phát súng vào thái dương hoặc vào ngực? Hãy thử tưởng tượng bạn đang đau khổ cực độ và chỉ muốn kết thúc mọi chuyện, bạn có rút súng ra và dí vào bụng trái của mình? Đó là còn chưa kể đến việc tự sát trong tư thế đó trông có vẻ khá là kỳ quặc.

Vào năm 2014, theo yêu cầu của Smith và Naifeh, tiến sĩ Vincent Di Maio, một chuyên gia về súng ngắn đã nghiên cứu các bằng chứng pháp y về cái chết của Vincent. Cuối cùng ông đi đến kết luận rằng vết thương ở bụng của Vincent không phải do ông gây ra. Thứ nhất vết thương ở bụng với đường đạn hình xiên chứ không thẳng, chứng tỏ nó được bắn từ xa chứ không phải ở cự ly gần. Thứ hai khi người ta tự bắn vào bụng mình, chí ít thì cũng phải có dấu vết hằn lên xung quanh miệng vết thương hay dấu vết của thuốc súng cháy trên tay. Mà trong báo cáo pháp y lúc bấy giờ không hề có đề cập tới điều đó.

Vincent lấy được cây súng từ đâu? Hãy nhớ đó là năm 1890, Vincent lúc đó rất nghèo, mọi chi phí cho việc vẽ tranh đều nhờ vào anh trai Théo. Chắc hẳn ông không thể có tiền mà mua súng được, cũng chẳng ai dại mà đưa súng cho ông – một kẻ tâm thần hay đi lang thang và lại từng tự cắt tai mình nữa chứ.

Có thể thấy việc có được súng đối với Vincent không hề dễ dàng. Nếu ông ấy có được súng, chắc hẳn ông ấy đã quyết tâm lắm rồi. Vậy tại sao không kết thúc bằng một phát đạn vào tim ngay lập tức mà lại để ngấp ngoải rồi cố lết gần dặm về nhà? Liệu Vincent có hối hận? Liệu ông có nghĩ “Oh shit I did a stupid thing!”?

Những năm cuối đời, Vincent bắt đầu được giới hội họa chú ý hơn. Tại triển lãm Artistes Indépendants (1890) tại Paris, tranh của Vincent nhận được nhiều lời khen, trong đó có của họa sĩ người Pháp Claude Monet rất nổi tiếng vào thời đó. Sau này một số tài liệu còn ghi lại rằng, Vincent trước ngày chết vài hôm đã đặt mua một số lượng lớn vải canvas và màu vẽ cho dự án tiếp theo của mình. Liệu trầm cảm có khiến ông suy sụp nhanh đến vậy?

Trong khi đó, giả thiết về một vụ giết người không chủ đích lại hoàn toàn hợp lý:

Giả thiết giải thích tại sao lại là vết thương ở bụng, không có dấu vết của việc bắn ở cự ly gần và đường đạn hình xiên. Rõ ràng người ta không tìm thấy cây súng bởi vì ông không hề có cây súng nào cả. Vincent rất có thể đã phải bỏ mạng vì một trò đùa ngớ ngẩn của một tên choai choai thích nghịch súng.

Quả thật là Vincent lúc đó có giao du với một anh chàng tên là René Secrétan. René hay mua rượu cho Vincent uống nhưng cũng rất hay bắt nạt ông. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 1956, René đã thừa nhận mình có hành hạ Vincent nhưng không hề bắn chết ông.

Vincent chắc hẳn đã rất đau đớn khi lê lết từ cánh đồng về đến phòng trọ của mình. Nhưng có một điều còn chắc chắn hơn: Ông muốn sống. Nếu không thì tại sao không bóp cò thêm phát thứ hai để kết thúc mọi sự đau khổ cả về thể chất và tinh thần mà ông đang phải chịu đựng?

Nhưng có lẽ do vết thương quá nặng, có lẽ Vincent cảm nhận được mình sẽ không qua khỏi, ông chấp nhận sự thật và coi nó như một món quà giải thoát ông khỏi cuộc sống đầy bế tắc này. Đáng lẽ em trai Theos đã có một căn nhà to hơn và một cuộc sống đầy đủ hơn nếu không phải lo lắng cho Vincent. Vậy mà tranh Vincent vẽ ra lại không bán được. Vincent đã cố gắng rất nhiều, nhưng bây giờ ông đã quá mệt mỏi rồi.

Bài viết cùng chuyên mục