Chưa có phương thuốc nào giúp chậm quá trình lão hóa thần kinh của chó.

Chuyên mục: Facts
Tin Tin
Ngày đăng   ·   19/09/2020

Bạn lo lắng rằng một ngày kia chú chó cưng của mình sẽ già đi và trở nên khù khờ, chậm chạp? Tiếc là các nghiên cứu gần đây đều chỉ ra rằng việc can thiệp vào tốc độ lão hóa thần kinh của cún cưng như áp dụng chế độ ăn lành mạnh, giàu dinh dưỡng hay vận huấn luyện xuyên là điều không thể.

Cũng như người, chó cũng thể hiện mức độ trưởng thành về suy nghĩ và hành vi theo tuổi tác. Từ những chú cún ngây ngô, tinh nghịch trở thành những anh chó, lão chó tinh khôn, tuyệt đối trung thành với chủ và biết phân biệt rõ đâu là bạn và đâu là thù.

Trong một nghiên cứu mới nhất được thực hiện bởi nhóm các nhà khoa học đứng đầu là Tiến sĩ Durga Chapagain thuộc Trường Đại Học Thú Y, Áo, các kết quả chỉ ra rằng không có sự khác nhau về mặt nhận thức giữa những chú chó ở độ tuổi trưởng thành được nuôi dạy và huấn luyện bài bản so với lớn lên trong môi trường bình thường.

Nghiên cứu được thực hiện trên 100 chú chó từ 6 năm tuổi trở lên, được nuôi dạy trong nhiều môi trường khác nhau. Những chú chó này được phân chia ngẫu nhiên vào 2 nhóm: một nửa nằm trong nhóm được nuôi bằng thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bao gồm chất chống ô-xy hóa và acid béo omega, trong khi nửa còn lại chỉ ăn chế độ ăn thông thường.

Kết hợp với thông tin ghi nhận được về tình hình nuôi dạy trước đây từ những người chủ của lô chó thí nghiệm, sau khoảng 1 năm thì cũng đến lúc những thí sinh 4 chân tham gia các bài kiểm tra về trí não và nhận thức.

Kết quả thí nghiệm được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí: kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng xã hội. mức độ mạnh dạn và tính độc lập. Đại diện của nhóm nghiên cứu cho biết: “Sự khác biệt ở cả hai nhóm đều không đáng kể. Như vậy, chế độ ăn và việc huấn luyện không giúp lũ chó cải thiện quá trình lão hóa của bộ não theo tuổi tác”.

Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí PLOS ONEs ngày 16 tháng 9 năm 2020.

Nguồn: Drugs.com, Google.com

Tagged with:

Bài viết cùng chuyên mục