“CÓ HAY KHÔNG VIỆC GỌI STREAMER LÀ MỘT NGHỀ NGHIỆP CHÍNH THỐNG ?

Chuyên mục: Quan điểm
Nguyễn Thanh Phú
Ngày đăng   ·   06/11/2020
Nghe thì có vẻ dễ dàng nhưng đây là một công việc tốn rất nhiều thời gian và áp lực.
Những người được gọi là Streamer phải có những câu nói, những lời nhận xét hay nhằm làm cho người xem cảm thấy thích thú, hưng phấn, nói cách khác họ là những người mua vui cho người khác.
Trước đây nghề Streamer không thực sự được chú ý quá nhiều vì khi đó nó mới chỉ được du nhập về Việt Nam, mọi người còn khá bỡ ngỡ với nó nhưng dần theo thời gian nó được phát triển rộng rãi và mọi người dần xem streamer đúng thật là một cái nghề.
Khi bạn đã muốn trở thành một streamer, việc đầu tiên bắt buộc cần có chính là kĩ năng của mình để thu hút người xem.
Khi bạn giỏi một tựa game nào đó hoặc đã tìm hiểu chuyên sâu về nó rồi thì bạn sẽ làm các clip hướng dẫn, live stream để trình diễn kĩ năng của mình, tuy không phải quá tốt như những vận động viên esport nhưng những kĩ năng tầm trung đã có thể khiến một buổi live stream thành công và dần kĩ năng sẽ cải thiện hơn.
Số tiền các streamer kiếm được một phần sẽ là do những bạn xem live stream ưa thích streamer đó, ủng hộ (Donate) cùng với những lời nhắn và nó có thể đến từ chính nhà tài trợ, những công ty chủ quản của các Streamer đó đang làm việc.
Hoặc nếu bạn là một Streamer tự do, nguồn thu nhập có thể đến từ những hợp đồng giữa các kênh stream với game thủ hoặc hợp đồng quảng cáo, đặt banner lên kênh stream của chính game thủ đó.
Nhưng cái khiến chúng ta bàn luận ấy chính là, hiện tại các streamer tại Việt Nam không phải đóng bất kì khoảng thuế nào khi live stream trên các diễn đàn không có trụ sở tại Việt Nam, họ không thể kiểm soát được số tiền streamer kiếm được, vì thế hiện tại rất khá ít Streamer đóng thuế và đối với một số người “Không đóng thuế thì chắc chắn không phải là một nghề nghiệp hợp pháp tại Việt Nam”. Và cùng với vô số định kiến khác từ gia đình và xã hội, streamer là một nghề dường như không thể chấp nhận được.

Bài viết cùng chuyên mục