Kailasanatha – Kỳ quan Ấn Độ

Chuyên mục: Kiến thức
ARDYN
Ngày đăng   ·   14/11/2020

Egypt có Giza Pyramids, Turkey có Gobekli Tepe, Cambodia có Angkor Wat, England có Stonehenge,… Vậy còn India thì sao ? Phải nhắc đến một ngôi đền Hindu nhưng không phải Taj Mahal mà là Kailasanatha, hay gọi tắt là đền Kailasa – công trình lớn nhất thế giới được tạo ra từ một tảng đá duy nhất!

Kaisala tọa lạc tại Ellora Caves, tỉnh Maharashtra, India 🇮🇳. Niên đại của công trình này được cho là vào khoảng Thế kỷ thứ 5 đến thứ 10, có thể hoàn thành vào thời vua Krishna I của triều đại Rashtrakuta thế kỷ thứ 8, vì mang kiến trúc Pallava và Chalukya.

Vấn đề ở chỗ, các nhà khảo cổ học cho rằng công trình này được khắc thẳng vào một ngọn núi basalt khổng lồ từ Trên xuống dưới, ngược lại với những công trình kiến trúc khác phải xây dựng từ nền móng lên cao. Nhưng làm cách nào với công cụ gì, tốn bao nhiêu nhân công trong bao lâu, và lượng đá basalt khổng lồ được loại bỏ sau khi khắc ước tính từ 200.000 đến 500.000 tấn đó đã được di chuyển đổ đi đâu ?! Không ai biết chắc chắn câu trả lời ! Và điều kinh ngạc là công trình này chính xác tuyệt đối về mặt kiến trúc, không có sai sót.

Theo sử thi của người Marathi vào thời Maharashtra thì khi đó vua lâm trọng bệnh, hoàng hậu đã cầu xin thần Shiva cứu giúp, đổi lại sẽ xây dựng một ngôi đền cho Shiva chỉ trong một đêm !? Và người kiến trúc sư đứng ra nhận trách nhiệm xây dựng Kailasa này có tên là Kokasa…

Bài viết cùng chuyên mục