Một vài facts nho nhỏ về doraemon

Chuyên mục: Facts
Nguyễn Mai Phương
Ngày đăng   ·   22/09/2020

Doraemon là nhân vật gắn với tuổi thơ của rất nhiều người trong chúng ta. Tuy nhiên có rất nhiều sự thật thú vị về Doraemon mà có thể bạn chưa biết.

  • 1293 là con số gắn liền với Doraemon

— Doraemon sinh ngày 3/9/2112 (12/9/3 theo cách viết của người Nhật)
— Doraemon cao 129,3 cm
— Doraemon nặng 129,3 kg
— Chu vi vòng đầu của Doraemon là 129,3 cm
— Doraemon có sức mạnh tối đa tương đương 129,3 mã lực
— Doraemon có tốc độ tối đa (khi gặp chuột) là 129,3 km/h

  • Tạo hình của Doraemon là sự kết hợp của mèo và lật đật

Theo lời kể của tác giả Fujiko F Fujio, trong một đêm ông đang tìm kiếm đề tài và nhân vật cho một bộ truyện tranh tâm đắc thì một con mèo hoang nhảy vào nhà, nó kêu vài tiếng rồi nhảy vào lòng ông mà ngủ. Do quá mệt mỏi ông cũng thiếp đi lúc nào không biết. Sáng hôm sau thức dậy, ông vội vàng bước xuống cầu thang và vấp phải con lật đật của cô con gái, từ đó sinh ra sự kết hợp giữa lật đật và mèo và ra đời nhân vật Doraemon.

  • Doraemon ban đầu có màu vàng

Khi được sản xuất ra, Doraemon có nước da màu vàng, nhưng sau sự cố bị chuột gặm mất tai, do quá buồn rầu và phải dùng thuốc, da của cậu đã biến thành màu xanh.

  • Doraemon đến với Nobita một phần vì muốn “chạy trốn thực tại” 🤣

Sau “combo tai nạn” mất tai và bị đổi màu da, Doraemon đã bị cô bạn gái Noramyako chê cười và đòi chia tay khiến cậu càng thêm đau khổ. Đúng lúc đó, Sewashi (chắt của Nobita) đang cần người giúp đỡ cụ cố mình. Thế là một công đôi việc, cậu liền đưa Doraemon về quá khứ, vừa giúp “ông bạn” đi thật xa để quên đi nỗi đau, vừa giúp cụ cố bớt xui xẻo và gián tiếp làm cuộc sống của mình tốt hơn.

  • Dorami từng là nhân vật chính của một bộ truyện riêng biệt

Cô em gái dễ thương của Doraemon thực ra ban đầu lại là nhân vật chính của một bộ truyện khác. Ở đó cũng có một cậu bạn lười biếng, hậu đậu cùng một nhóm bạn. Sau một vài lần “crossover” quá thành công, tác giả đã di dời nhân vật để Dorami biến thành em gái Doraemon và sửa lại các nhân vật từ bộ truyện đó để nó trở thành một phần của Doraemon. Bạn có thể nhận ra những tập đó với đặc điểm là Suneo (Xê-kô) cao hơn bình thường và không có mái tóc chẻ làm ba nhọn hoắt.

  • Doraemon được công nhận là một công dân chính thức của Nhật Bản

Vào ngày 3/9/2012 (tức cột mốc 100 tới ngày sinh Doraemon), chính quyền thành phố Kawasaki – Nhật Bản (quê hương của tác giả Fujiko F Fujio) đã chính thức công nhận Doraemon là một công dân của thành phố. Trên giấy khai sinh của Doraemon có ghi ngày sinh là 3/9/2012 cùng nhiều thông tin cá nhân khác.

  • Có hẳn một dòng smartphone phong cách Doraemon

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm “chú mèo máy Doraemon ra đời”, vào ngày 28/82020, Xiaomi đã cho ra mắt Mi 10 Youth Doraemon Limited Edition, chiếc smartphone phiên bản limited với thân máy màu Xanh lam và điểm nhấn chính là khuôn mặt Doraemon khổng lồ ở dưới cùng của tấm kính mặt sau. Chiếc điện thoại này được nằm trong chiếc hộp đựng cùng màu với thiết bị, trê nắp hộp cũng có in hình khuôn mặt Doraemon. Người mua cũng nhận được một chiếc ốp lưng bảo vệ theo chủ đề Doraemon cũng như một bức tượng nhỏ của nhân vật.

  • Có một bảo tàng vinh danh những cống hiến của tác giả Fujiko F Fujio đặt tại quê hương ông

Cũng vào năm 2012, chính quyền thành phố Kawasaki – quê hương tác giả Fujiko F Fujio đã cho xây dựng một bảo để vinh danh những cống hiến của ông. Bảo tàng gồm 3 tầng trong khuôn viên rộng 3.700m2, trưng bày khoảng 50.000 vật dụng, gồm nhiều bản vẽ nguyên bản, bàn làm việc và nhiều dụng cụ khác đã được tác giả sử dụng cho tới khi ông qua đời vào năm 1996. Bên cạnh đó, bảo tàng còn có vô số hình ảnh, mô hình các nhân vật, các bối cảnh thân thuộc… Bảo tàng Fujiko F Fujio truyền đạt đến nhiều thế hệ thông qua triển lãm các hình ảnh gốc để truyền tải các tác phẩm và thông điệp yêu thương và tử tế của ông.

  • Doraemon là bộ truyện tranh đầu tiên được mua bản quyền ở Việt Nam.

Vào năm 1992, Doraemon được NXB Kim Đồng phát hành lần đầu tiên ở Việt Nam dưới tên Đô-rê-mon. Tuy nhiên đây là bản truyện được dịch từ tiếng Thái và chưa hề được sự cho phép của tác giả cùng cơ quan nắm giữ bản quyền là NXB Shogakukan. Phát hiện thấy Doraemon bị in lậu, phía chủ quản yêu cầu NXB Kim Đồng dừng phát hành và phải bồi thường số tiền tương đương 1 tỷ đồng. Với mệnh giá ngày ấy, 1 tỷ đồng là con số vô cùng lớn và khiến cho NXB Kim Đồng phải khốn đốn. Nhưng giữa lúc khó khăn ngập trời, vào đầu năm 1996,tác giả Fujiko F Fujio đã bất ngờ sang thăm Việt Nam, ông được tiếp đón như một chính khách và được ở trong nhà khách chính phủ. Nhận thấy sự yêu thích tới mức cuồng nhiệt của trẻ em Việt Nam đối với Doraemon, tác giả đã đứng ra làm cầu nối để Việt Nam sớm có bản quyền phát hành Doraemon. Đồng thời số tiền phải bồi thường kia cũng không cần thiết nữa. Không những vậy, tác giả còn lập một quỹ từ thiện mang tên Doraemon để giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được cắp sách tới trường.

  • Việt Nam là quốc gia cuối cùng tác giả đặt chân đến

Như đã nói ở trên, tác giả Fujiko F Fujio đã đến Việt Nam, nhưng vào lúc đó, ông đã đang lâm bệnh nặng. Sau khi về nước không lâu, ông đã ra đi trên bàn làm việc khi đang phác thảo những trang đầu tiên cho tập truyện dài Thành phố thú nhồi bông. Về sau, tập truyện được phát triển và hoàn thiện bởi người học trò của ông – họa sĩ Mugiwara Shintaro, và cũng là tác giả của bộ truyện Doraemon bóng chày.

(Bài viết có tham khảo thông tin, hình ảnh từ các nguồn: bộ truyện Doraemon – Đại tuyển tập; sách Doraemon kí sự – Câu chuyện phía sau họa sĩ Fujiko F Fujio; và một số trang báo, fanpage…)

Bài viết cùng chuyên mục