NĂM 2020 CÓ NHIỀU BÃO ĐẾN MỨC SẮP HẾT TÊN ĐỂ ĐẶT

Chuyên mục: Kiến thức
ARDYN
Ngày đăng   ·   17/09/2020

Các cơn bão trong năm ở khu vực Đại Tây Dương thường có tên bắt đầu theo thứ tự bảng chữ cái. Tuy nhiên, danh sách tên năm nay đã gần cạn kiệt.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), thuộc Liên Hợp Quốc, ngày 15/9 cho biết số lượng bão Đại Tây Dương và bão nhiệt đới năm nay nhiều bất thường, khiến thế giới không còn tên để gọi những cơn bão tiếp theo.

Các cơn bão thường được đặt tên có chữ cái đầu theo thứ tự bảng chữ cái. Tuy nhiên, năm nay, danh sách tên đã gần cạn.

Clare Nullis, phát ngôn viên của WMO, nói: “Mùa bão Đại Tây Dương năm 2020 đang hoạt động mạnh đến mức dự kiến ​​làm cạn danh sách tên bão thông thường. Nếu điều này xảy ra, bảng chữ cái Hy Lạp sẽ được sử dụng để đặt tên, và đây là lần thứ hai (trong lịch sử)”.

Trong các mùa bão hàng năm, thường kéo dài từ đầu tháng 6 đến hết tháng 11, các cơn bão được đặt xen kẽ tên nam và nữ. Năm nay, hai cơn bão đầu tiên bắt đầu bằng Arthur và Bertha.


Việc đặt tên cho các cơn bão nhằm giúp mọi người dễ nhận diện chúng hơn khi đọc tin tức cảnh báo.

Mỗi tên bão đều được WMO giám sát và chúng chỉ được đặt lại sau mỗi sáu năm. Tuy nhiên, đối với những cơn bão đặc biệt nguy hiểm, tên của chúng sẽ được “nghỉ hưu” và thay thế bằng tên khác.

Danh sách tên sử dụng chữ cái đầu là 21 trong số 26 chữ cái của bảng chữ cái tiếng Anh, do rất khó tìm thấy các tên dễ nhận biết bắt đầu bắt chữ Q, U, X, Y và Z trong các tiếng Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Hà Lan. Đây là những ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng ở khu vực Đại Tây Dương và vùng Caribbean (thường bị ảnh hưởng bởi bão Đại Tây Dương).

Năm nay, chỉ còn Wilfred là chưa được sử dụng cho tới thời điểm hiện tại. Điều này đồng nghĩa WMO sắp phải sử dụng bảng chữ cái Hy lạp để đặt tên cho những cơn bão còn lại trong năm nay.

Những ngày gần đây, tình hình khí tượng tại khu vực Đại Tây Dương diễn ra khá phức tạp. Các cơn bão gần đây nhất tại khu vực này là bão Paulette quét qua Bermuda vào ngày 14/9, áp thấp nhiệt đới Rene hiện đã tan, bão Sally vào ngày 15/9 gây ra lũ quét trên bờ biển phía nam nước Mỹ, bão nhiệt đới Teddy cũng đổ bộ vào ngày 15/9, và bão nhiệt đới Vicky vẫn đang di chuyển trên Đại Tây Dương.

Ông Nullis cho biết: “Hiện có năm xoáy nhiệt đới trên lưu vực Đại Tây Dương cùng lúc. Con số này đã đạt kỷ lục được thiết lập vào tháng 9/1971”.

Bảng chữ cái Hy Lạp chỉ mới được sử dụng duy nhất một lần trước đây vào năm 2005. Có đến sáu chữ cái đã được sử dụng là Alpha, Beta, Gamma, Delta, Epsilon và Zeta. 2005 cũng là năm đặc biệt với các cơn bão tàn khốc Katrina, Rita và Wilma. Ba cái tên này đều đã được cho “nghỉ hưu”.

Mùa bão ở Đại Tây Dương diễn ra từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 30 tháng 11. NOAA dự báo có khả năng xuất hiện từ 13 đến 19 cơn bão được đặt tên. Trong đó 6 đến 10 có thể trở thành bão với sức gió từ 74 dặm/giờ trở lên, bao gồm 3 đến 6 siêu bão với sức gió 111 dặm/giờ trở lên. Trung tâm dự báo khí hậu của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ NOAA nói rằng dự báo này có độ tin cậy lên đến 70%. Thông thường, một mùa bão trung bình sẽ 12 cơn bão được đặt tên, trong đó có 3 cơn bão lớn.

Cũng giống như những năm trước, các chuyên gia của NOAA sẽ đi trước trong việc dự báo hướng phát triển của các cơn bão và bão nhiệt đới để đưa ra các dự báo và cảnh báo cách giữ an toàn.

Sự kết hợp của một số yếu tố khí hậu xấu đang thúc đẩy khả năng hoạt động của bão mạnh mẽ hơn trong năm nay. Các điều kiện El Nino dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức trung lập hoặc có xu hướng về La Nina, có nghĩa là sẽ không có sự hiện diện của El Nino để ngăn chặn hoạt động của bão. Ngoài ra, nhiệt độ mặt nước biển ấm hơn so với trung bình ở Đại Tây Dương và vùng biển nhiệt đới đều làm tăng khả năng xảy ra mùa bão ở Đại Tây Dương nguy hiểm trên mức bình thường.

NOAA sẽ nâng cấp hệ thống Dự báo và Nghiên cứu Thời tiết Bão đặc trưng cho bão (HWRF) và Bão trong mô hình Không thủy tĩnh kết hợp nhiều đại dương (HMON) vào mùa hè này. HWRF sẽ kết hợp dữ liệu mới từ vệ tinh và radar từ mạng dữ liệu Doppler ven biển của NOAA để giúp đưa ra dự báo tốt hơn về theo dõi và cường độ bão trong khung thời gian quan sát và cảnh báo quan trọng. HMON sẽ trải qua các cải tiến để bao gồm độ phân giải cao hơn, vật lý được cải thiện và khớp nối với các mô hình đại dương.

Khi mùa bão diễn ra, NOAA sẽ bắt đầu cung cấp dữ liệu từ các vệ tinh vào các mô hình thời tiết để giúp theo dõi cường độ bão và tăng độ chính xác dự báo. Hệ thống này cũng sẽ cung cấp dữ liệu về nhiệt độ không khí, áp suất và độ ẩm ở các vùng nhiệt đới trên Trái đất – chính xác là nơi hình thành các hệ thống bão và bão nhiệt đới.

Cũng trong mùa bão năm 2020, NOAA sẽ phối hợp triển khai một đội tàu lượn siêu tốc lặn tự động để quan sát các điều kiện ở vùng biển Đại Tây Dương và biển Caribbean trong các khu vực nơi các cơn bão đã đi qua.

Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại việc cách ly xã hội ở một số nước do dịch COVID-19 có thể ảnh hưởng đến kế hoạch phòng chống thiên tai. Những dụng cụ, tuyến đường sơ tán, nơi trú ẩn đều gặp khó khăn.

Hiện tại đang có một sự kiện hiếm hoi xảy ra ở biển Đại Tây Dương, 5 cơn bão nhiệt đới xuất hiện cùng một lúc, đây là lần thứ hai của kỷ lục này được ghi nhận trong lịch sử nhân loại cận đại có ghi chép, lần đầu tiên là ngày 11-14/9/1971 với 6 cơn bão cùng lúc là Edith, Fern, Ginger, Unnamed, Heidi và Irene.

5 cơn bão vừa qua cũng ở giữa tháng 9 của năm 2020 là : Sally, Paulette, Teddy, Vicky, và Rene.

Tổng hợp.

Bài viết cùng chuyên mục