Summer wars – hè đến rồi chúng ta cùng về quê thăm bà thôi.

Chuyên mục: Phim
Nguyễn Mai Phương
Ngày đăng   ·   20/09/2020

Thử tưởng tượng nếu một ngày tất cả các mạng xã hội đều tê liệt thì chúng ta sẽ thế nào? Chắc chả phải tưởng tượng gì nhiều, với tình hình COVID hoành hành, xã hội biến đổi từng giây như này, chắc chúng ta sẽ sớm thành khỉ sống trong hang thôi. Có thể nói MXH đang là thứ không thể thiếu được đối với cuộc sống. Để rồi khi nó không hoạt động, mọi thứ quanh ta trở nên tắc nghẽn và hỗn loạn. Điều này đã được đề cập đến trong một bộ anime từ hơn mười năm trước, khi MXH còn chưa phổ biến như bây giờ.

Summer Wars là một bộ phim của đạo diễn Hosoda Mamoru, ra mắt khán giả vào năm 2009. Phim xây dựng một tương lai gần khi có một MXH gọi là Thế giới OZ. Nó phổ biến đến mức tất cả mọi người đều sử dụng. Không chỉ giao lưu, giải trí, người ta còn làm mọi việc từ kinh doanh, giáo dục, quản lý hành chính, vận hành giao thông, y tế,… đều thông qua nó.

Summer Wars là một tác phẩm của đạo diễn Hosoda Mamoru, ra mắt khán giả vào năm 2009. Phim xây dựng một tương lai gần khi có một MXH gọi là Thế giới OZ. Nó phổ biến đến mức tất cả mọi người đều sử dụng. Không chỉ giao lưu, giải trí, kinh doanh, giáo dục, vv người ta còn quản lý hành chính, vận hành giao thông, y tế,… đều thông qua nó. Phim theo chân Kenji, một thiên tài toán học đang học cao trung có công việc làm thêm là bảo trì hệ thống OZ. Trong lần đóng giả làm người yêu của crush (Natsuki) để về quê ra dự thượng thọ bà của crush (bà Sakae), Kenji đã vô tình để virus xâm nhập vào điện thoại và kiểm soát tài khoản OZ của cậu. Từ đây, virus lây lan và từng bước khiến thế giới OZ tê liệt. Với sự trợ giúp của Natsuki và gia đình, cậu đã chiến đấu với virus để bảo vệ Thế giới OZ cũng như bảo vệ tất cả mọi người.

Điều đầu tiên phải nói đến là mặc dù diễn ra trong một xã hội cực kỳ hiện đại, mọi thứ đều được vận hành bởi công nghệ nhưng phim lại thấm đẫm tình cảm gia đình và những nét đẹp truyền thống. Natsuki có một gia đình lớn, rất đông anh chị em họ, cô dì chú bác. Có người làm quan to, có người chỉ là ngư dân bình thường. Mỗi người một nơi nhưng vào những dịp đặc biệt, họ đều quây quần bên nhau, trong ngôi nhà lớn của bà. Họ cùng nhau chuẩn bị bữa tối, chuyện trò, ôn lại kỷ niệm cũ, nghe bà kể những mốc son trong lịch sử dòng tộc.

Phim gần gũi và chân thực đến mức mình có cảm giác như đang sống trong đó vậy. Nói vui một chút thì cô bé Natsuki phải kiếm một cậu con trai giả làm người yêu và giới thiệu cậu ấy xuất thân danh giá, tương lai ngời ngời thì đủ hiểu gia đình này thực tế và truyền thống đến mức nào! Thực tế chứ không thực dụng nha vì họ muốn tốt cho cháu mình mà!

Rồi sau bữa tiệc cũng là lúc tai họa ập tới. Một chút sơ suất đã khiến cho thế giới chìm trong hỗn loạn. Qua tài khoản của Kenji, một virus siêu thông minh đã xâm nhập vào thế giới Oz và làm tê liệt mọi thứ. Giao thông, y tế, tài chính… thậm chí cả quân sự. Những gì hoạt động thông qua Oz dần trở nên mất kiểm soát. Thứ duy nhất còn vận hành được lúc này chính là con người cùng những mối liên kết sơ khai nhất. Và người duy nhất biết được điều đó, người níu giữ truyền thống gia đình, người mang sợi dây kết nối quả khứ và hiện tại, bà Sakae.

Bằng những mối quan hệ và ảnh hưởng của mình kèm theo đó là tấm lòng yêu thương vô bờ, bà đã từng bước tháo gỡ những rắc rối, dẫn đường cho con cháu vượt qua khó khăn. Nhưng rồi tàn dư của cuộc khủng hoảng lại kéo đến. Tình trạng tê liệt khiến ứng dụng theo dõi sức khỏe bà không hoạt động. Một cơn đau tim bất ngờ đã mang bà đi mãi mãi.

Cái chết của bà Sakae như một điều tất yếu, nó giống với việc những gì thuộc về truyền thống đang dần biến mất khỏi xã hội hiện đại. Và nguyên nhân chính là bởi con người đã quá phụ thuộc vào công nghệ. Sợi dây liên kết đã mất, không còn người chỉ lối, cả gia đình hoang mang, rối bời.

Nhưng chính trong hoàn cảnh đó, họ lại nhận ra sứ mệnh của mình. Những kỷ niệm, cảm xúc thuần túy nhất chợt hiện lên trong họ. Những khúc mắc, hiểu lầm bỗng chốc được gỡ bỏ. Những lời răn dạy, những cố gắng của bà, không thể để nó trở nên vô nghĩa. Họ sát lại bên nhau, tạo ra một khối liên kết vững chắc không gì phá được. Để rồi con virus của công nghệ đã phải đầu hàng dù cho hậu quả nó gây ra cũng khá lớn.

Đoạn kết của phim khá đặc biệt. Nó là một đám tang nhưng đồng thời cũng là một bữa tiệc sinh nhật. Con cháu người đã khuất ai ai cũng vui vẻ. Bởi họ biết rằng, ở trên cao kia, được nhìn thấy con cháu quây quần, vui vẻ bên nhau mới là niềm hạnh phúc của bà.

Phim có một cốt truyện đơn giản, kết cục dễ đoán. Nhưng cái hay nằm ở quá trình dẫn đến kết cục đó.

P/s: có một chi tiết khá thú vị là gia đình này có một cậu cháu là cầu thủ đang tham dự giải đấu. Dù bao nhiêu chuyện lớn xảy ra thì khi diễn ra trận đấu vẫn luôn có người ngồi trước màn hình TV để cổ vũ cho cậu ấy (khi bà mất, mẹ cậu ấy vừa ôm di ảnh vừa khóc vừa cổ vũ).

#MF #mfreview

Tagged with: , ,

Bài viết cùng chuyên mục