Suy nghĩ của 1 học sinh cấp 3 về giáo dục hiện tại. liệu rằng nó đã lỗi thời?

Chuyên mục: Quan điểm
Minh Nguyen
Ngày đăng   ·   19/09/2020

Xin chào mọi người, chắc hẳn trong này ai cũng đã từng trải qua 3 năm cấp 3 đầy sóng gió hoặc cũng đầy những niềm vui đúng không. Mỗi người sẽ có 1 cảm nhận riêng về ngôi trường mình đã và đang học. Còn đây là suy nghĩ của em.

Năm nay em học lớp 11A3 của trường THPT XXX. Thật sự để mà nói thì em đang cảm thấy rất áp lực và bức xúc sau 1 thời gian ngắn nhập học. Cái ngày mà em bước vào trường thì em nghe ai cũng nói trường này có tiếng lắm, nổi tiếng lắm. Đúng vậy, trường em đạt rất nhiều danh hiệu thi đua và cả những danh hiệu của những anh chị thi Olympic nữa. Để có được như thế không phải chỉ ngày một ngày hai, ngôi trường này đã trải qua hơn 20 năm hoạt động rồi. Hôm nay em sẽ kể cho các cô các chú biết về nỗi khổ của học sinh và mong 1 lần được lắng nghe nguyện vọng của mình.

Trường em có áp dụng học tăng tiết+ học thêm nên thời gian học của học sinh cũng rất dày đặt. Ngoài học chính khoá ( từ 6:45-11:00) thì cả 3 khối đều phải học tăng tiết( trừ lớp chọn).

Lịch học tăng tiết là tất cả buổi chiều( từ 2:00-5:10pm) thế nên thời gian để nghỉ ngơi ở buổi trưa gần như là không có vì phải chuẩn bị bài cho buổi chiều nữa. 1 buổi trưa em chỉ ngủ được có 30p có khi không ngủ nên sức khoẻ cũng vì thế mà đi xuống. Đã vậy nhà trường còn có cả học thêm( không bắt buộc) từ 5:30-8:30pm.

Các cô các chú có thể thấy là 1 ngày học sinh ở trên trường không dưới 11 tiếng. Đã thế còn cả bài về nhà, nói thật chứ ngày học đặc nhất của em là tới 8:30 đi qua đi về nữa là gần 9h tối, sau đó còn tắm rửa ăn cơm các kiểu này nọ nữa cũng tới 9:30 mới rảnh. Thời gian rảnh đó thì dùi đầu vào 1 đống đề cương bài tập tới 11h khuya( giờ chuẩn của em), ngày nào bài nhiều thì sáng 4h4:30 đã phải gồng mình dậy để học có khi đang học ngủ quên đến sáng thì xác định hôm đó đen thui luôn. Tính ra thì em chỉ ngủ được chưa đến 7h 1 ngày. Làm sao sức khoẻ học sinh chịu được.

Chưa hết, điều làm em bức xúc vô cũng đó chính là cách dạy của các giáo viên. Các môn phụ môn học bài thì em không nói, còn các môn chính như toán lý hoá thì thôi rồi, các giáo viên học dạy thêm nên họ không muốn giảng bài trên trường luôn, chưa dạy nhưng lại bắt làm bài tập trong khi chưa dạy qua, cũng may là em đã học hè rồi nên cũng dễ thở hơn tí. Châm ngôn của họ là” mày không học thêm lớp tao thì đừng có mong mà qua môn”.

Sở dĩ năm lớp 11 em mới lên tiếng vì lớp 10 em học lớp chọn nên không học tăng tiết nhưng em không bằng các bạn nên em đã bị đá xuống lớp thường. Năm nay em phải học IELTS( bằng t.anh quốc tế) để đi du học. Mục tiêu khá cao nên rất cần thời gian để học. Vậy mà nhà trường áp đặt lịch học như vậy thì sao em có thể học được đây. Thế nhà trường và giáo viên cho em hỏi nếu đã xác định là dạy thêm rồi thì còn tăng tiết để làm gì, 400k 1 tháng tiền tăng tiết đấy. Chính vì dạy kiểu đó nên 4 môn toán lý hoá anh em đểu phải đi học thêm. 1 tháng tiền học của em cũng 1tr7+ em trai hơn 500k chả phải bay mất hơn 2tr của gia đình em à, nhà em đâu có giàu tới mức đó.

Nếu tính trung bình 1 học sinh tiền tăng tiết và học thêm 1 tháng 1 triệu thì nhà trường thân yêu của em 1 tháng thu về cả tỉ bạc. Chắc nó không đủ để thuê nhân công dọn vệ sinh sân trường à, một tháng ngốn bao nhiêu tiền mà không có tiền để thuê nhân viên. Học 1 ngày hơn 11h, sáng sớm thì 6:30 đã phải tập trung ở sân trường để …. Tập múa, múa dân vũ, thứ 7 CN được nghỉ nhưng vẫn vác mông  đi học thêm, có ngày các anh rảnh quá nên lôi đầu lên tập múa này nọ, chi đội chi đoàn các kiểu . Sao không để cái thời gian đó cho chúng tôi nghỉ ngơi. Thật sự là em rất bức xúc. Tại sao chúng ta không áp dụng phương pháp giáo dục của phương Tây, cứ giữ mãi cái cách hoạt động lỗi thời thế này, chắc học sinh vui. Trên đây là ý kiến của riêng em mong các đọc giả đừng ném đá

Tagged with:

2 bình luận

  1. ye, thật sự luôn, tui học trường thường thôi, ngày học một buổi nhưng bạn tui một tuần có tận 3 4 ngày 9h tối mới về đến nhà vì phải học thêm, rất rất nhiều người điểm phẩy 9. 10. nhưng không biết gì về đời cả, có lẽ ở VN cái quan trọng không phải kiến thức hay kỹ năng mà là điểm số, bạn thông minh đấy, bạn có kỹ năng mềm tốt đấy nhưng điểm số bạn thấp thì gia đình, nhà trường cũng không cười với bạn đâu =)))

  2. Đồng tình với quan điểm của bạn

Bài viết cùng chuyên mục