Tại sao phi hành gia tại Nasa bắt buộc phải học tiếng Nga

Chuyên mục: Khoa học
Trường Vũ
Ngày đăng   ·   27/10/2020

Mỗi lần muốn “lên đỉnh” Mỹ phải “Bo” cho Nga hàng trăm triệu USD.

Chẳng nhẽ Mỹ lại yêu nước Nga đến thế ?

Thực ra tình yêu này tuy không được vui vẻ cho lắm nhưng Mỹ không thể “chia tay” mấy anh Nga ngố trong các sứ mệnh du hành vũ trụ của mình được.

Chương trình Tàu con thoi (Space Shuttle program)

Chương trình này được thực hiện bởi Tổng cục Hàng không và Vũ trụ (NASA), có nhiệm vụ thực hiện vận chuyển thường xuyên đối với các phi thuyền từ Trái Đất- đến -quỹ đạo và vận chuyển hàng hóa từ năm 1981 . Tên chính thức của nó là hệ thống giao thông vận tải Space (STS)

137710701

 

Nhưng đến năm 2011 thì chương trình này đã Kết Thúc

Đến năm 2012,nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa trên Trạm vũ trụ quốc tế đã được chuyển giao thương mại theo Dịch vụ tiếp tế thương mại của NASA bằng tàu vũ trụ SpaceX Dragon có thể tái sử dụng.

Tuy nhiên dịch vụ vận chuyển phi hành đoàn cho ISS lại đang được tàu vũ trụ Soyuz của Nga đảm nhiệm.

Nghĩa là muốn đưa người lên quỹ đạo trái đất, Mỹ bắt buộc phải thuê tàu vũ trụ của Nga.

Soyuz_TMA-7_spacecraft2edit1

 

Mỗi đội bay trên tàu Soyuz thường có 3 người, trong đó có ít nhất là 1 người Nga, 1 người Mỹ. Bên cạnh đó, chỉ huy tàu – dĩ nhiên bạn biết rồi đấy : là một anh chàng thích uống Vodka.

Người lái chính cần phải biết tiếng Nga để có thể tiếp nhận thông tin của chỉ huy tàu một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

Ngoài ra con tàu cũng thiết kế với bảng điều khiển bằng tiếng Nga.

Thông thường nếu là các nước khác, Mỹ sẽ bắt buộc họ phải thiết kế tàu theo tiêu chuẩn của Mỹ và học tiếng Anh để tham gia vào sứ mệnh du hành vũ trụ, nhưng với nước Nga thì khác, ở hành tinh Vodka, nước Mỹ chỉ là một vùng đất có người sinh sống trên bản đồ mà thôi.Nên họ không cần phải thay đổi cách mà họ vẫn lên vũ trụ hàng chục năm nay.

Đúng là phương châm quen thuộc của nước Nga : “Không muốn dùng thì tự đi mà làm”….

Mặt khác, mấy anh Nga ngố cũng nhân cơ hội để chặt chém NASA khi “vòi” 80 triệu USD cho 1 phi hành gia lên tàu Soyuz

ck22k

 

Dĩ nhiên NASA không muốn nhịn nhục mãi, vì vậy họ đã ký kết thêm hợp đồng với Space X để đưa con người lên ISS.

Ngày 2/3/2019 Tàu vũ trụ có tên Crew Dragon của SpaceX đã kết nối thành công với trạm vũ trụ quốc tế ISS, mở ra cơ hội giúp Mỹ giảm phụ thuộc vào Nga trong các chuyến đưa người lên ISS.

0_SpaceX_Crew_Dragon_More_cropped

Hành trình kết nối với ISS của Crew Dragon mới chỉ là chuyến phóng thử nghiệm, trên tàu chỉ gồm hình nộm người và hàng hóa tiếp tế cho trạm ISS. Thành công của vụ thử nghiệm sẽ là cơ sở cho vụ phóng đưa các phi hành gia lên trạm ISS vào tháng 7 tới.

Ngoài SpaceX thì Boeing cũng đang nắm các hợp đồng với chính phủ Mỹ, trị giá lần lượt 2,6 tỷ USD và 4,2 tỷ USD. Bên cạnh Crew Dragon của SpaceX, hãng hàng không Boeing đang phát triển một tàu vũ trụ tương tự là Starliner.

Cuối năm 2019 là hết hạn hợp đồng của NASA với Soyuz của Nga, không biết NASA có gia hạn thêm không nhưng đợt tuyển quân mới đây cho sứ mệnh lên mặt trăng vào 2024 , Mỹ vẫn yêu cầu phi hành gia phải học tiếng Nga =)) xem chừng tình yêu ngang trái này còn lâu mới có thể chấm dứt.

 

Nguồn : Trường Vũ

Bài viết cùng chuyên mục