Từ nước mắt đến nụ cười (Tears to Triumph) – Marianne Williamson

Chuyên mục: Review sách Kiến thức
Cẩm Đình
Ngày đăng   ·   30/03/2021

Tận cùng khổ đau đến ngời sáng tâm hồn

Xã hội càng trở nên hiện đại, con người càng dễ bị cuốn vào dòng chảy hối hả của cuộc sống, của những nỗi lo cơm áo gạo tiền. Áp lực đè nặng lên vai, trầm cảm từ từ tìm đến và kéo họ vào bóng tối. Quyển sách này là dành cho bạn, những người đã và đang trải qua khoảng thời gian đau đớn tưởng như không thở được, hoặc cạnh bạn có một người như thế. Hi vọng cuốn sách này có thể giúp bạn, xoa dịu những vết thương từ trong tâm hồn.

Marianne Williamson – chính tác giả cuốn sách cũng đã từng trải qua nỗi u buồn sâu sắc, hơn ai hết cô hiểu rõ điều đó. Cuốn sách này chất chứa tất cả suy tư của một người muốn mang ánh sáng đến cho những người khác đang đi lạc trên con đường tăm tối của đau khổ và tuyệt vọng. 12 phần của sách là những câu chuyện rất riêng mà nữ nhà văn kể lại, sau những câu chuyện ấy là những chiêm nghiệm về đời người, là những bài học mà cô nhận được từ đó. Câu chuyện về một người tên Jonathan khi ngã từ đỉnh cao danh vọng xuống đáy cuộc đời, ngỡ rằng đó là điểm kết thúc, nhưng hoá ra lại là một hành trình cho anh ta được tìm thấy chính mình. Anh ta mất tất cả nhưng hoá ra lại tìm thấy thứ đáng giá hơn rất nhiều.

Ánh sáng soi rọi tâm hồn con người, đó không chỉ là những câu chuyện, những bài học rút ra mà còn là ánh sáng của Đức Phật, của Moses và Chúa Jesus. Không có gì quá khó hiểu khi cuốn sách đề cập đến tôn giáo rất nhiều vì Marianne Williamson vừa là một tác giả sách bán chạy, nhà hoạt động chính trị vừa là lãnh đạo tâm lí. Một người không theo tôn giáo như mình, sẽ có những đoạn rất khó hiểu hoặc hiểu không đầy đủ. Nhưng đọc chậm lại, nghĩ sâu hơn mới thấy điều đó là đúng và vô cùng hợp lí.

Mình xin phép trích lại một đoạn từ sách mà mình rất thích rằng:

“Xã hội này đã rước trầm cảm đến bằng cách coi thường tình yêu. Chúng ta đã bán linh hồn của mình cho một mới hầm bà lằng…”

Có lẽ vì sống trong một xã hội như thế, nên tất cả nỗi buồn, tất cả tuyệt vọng của con người đều quy về căn bệnh tâm lí. Chúng ta mất niềm tin vào tình yêu, vào một điều vẫn luôn tồn tại đâu đó trong cuộc đời. Nhưng bạn ơi, cuộc đời này ngắn lắm! Hãy cứ yêu đi, đau đi, có thất bại cũng đừng để bản thân chìm trong đau khổ. Bởi lẽ rằng, sau cơn mưa, nắng sẽ càng vàng, trời sẽ càng trong xanh…

 

Tagged with: , , ,

Bài viết cùng chuyên mục