Wall-e – xa hơn cả tương lai héo úa là tình yêu ngập tràn

Chuyên mục: Phim
Nguyễn Mai Phương
Ngày đăng   ·   22/09/2020
Wall-e

Wall-e là tác phẩm của Pixar đã giành tượng vàng Oscar cho Phim hoạt hình hay nhất vào lễ trao giải lần thứ 81 năm 2009. Là bộ phim mình đã xem hàng trăm lần trên kênh VTC11 khi còn nhỏ. Tuy nhiên ngày đó mình chỉ biết nó hay bởi cốt truyện lạ và những tình tiết thú vị. Mãi đến sau này, vào một buổi tối rảnh rỗi, bật TV lên và thấy bộ phim ngày xưa, nó đã thu hút mình từ những cảnh đầu tiên và mình nhận ra đây thực sự là một siêu phẩm.

Phim kể về một tương lai giả tưởng (nhưng có vẻ nó đang rất gần rồi), Trái Đất bị ô nhiễm tới mức không thể sinh sống, con người phải rời bỏ Trái Đất và sống trên một con tàu vũ trụ khổng lồ. Wall-e, một robot dọn rác bị bỏ lại vẫn miệt mài làm công việc của mình ngày này qua ngày khác. Hơn 700 năm sau, con người gửi tàu thăm dò về Trái Đất, Wall-e đã gặp Eve, một robot được giao nhiệm vụ tìm kiếm sự sống ở Trái Đất để chứng minh đã đến lúc con người có thể quay về. Rồi sau đó tình yêu của hai con robot nảy nở, hành trình đến với nhau đồng thời cũng là hành trình bảo vệ mầm sống của Trái Đất bắt đầu.

Suốt nửa đầu phim, không hề có một câu thoại nào. Thứ dẫn dắt chúng ta hoàn toàn là cử chỉ, hành động của nhân vật và âm thanh. Các nhà làm phim đã khắc họa hình ảnh những con robot nhưng rất người. Với Wall-e, đó là dáng điệu uể oải, mệt mỏi khi thức dậy vào buổi sáng, vẻ tò mò khi thấy những thứ kỳ lạ, vẻ rụt rè, bỡ ngỡ khi vừa chớm yêu, vẻ run rẩy, sợ hãi khi nguy hiểm rình rập, đến vẻ mạnh mẽ, dứt khoát khi đứng lên bảo vệ những thứ mình trân trọng… Những điều đó đã vẽ lên trong mình hình ảnh một cậu trai có xuất thân lao động, cậu sống trong một khung trời nhỏ bé, với cuộc sống bình lặng. Hằng ngày cậu đều chăm chỉ hoàn thành công việc của mình. Rồi một ngày, cậu gặp gỡ định mệnh của đời mình. Tình yêu ập đến kéo cậu ra khỏi vùng an toàn để đến với thế giới rộng lớn và vươn tới những điều lớn lao. Với Eve, mình hình dung đó là một cô gái có vẻ ngoài hoàn hảo, “nhà có điều kiện”, tính cách mạnh mẽ nhưng cũng khá ngây thơ, cô sống với mục tiêu đã được vạch sẵn. Khi mới đáp xuống Trái Đất, cô bé đã xả súng bắn nát bất cứ thứ gì làm cô giật mình. Mạnh mẽ và bộc trực như vậy nhưng khi được Wall-e dẫn về nhà, cô lại trở nên rụt rè, bỡ ngỡ một cách hết sức đáng yêu. Ban đầu, việc tìm kiếm sự sống ở Trái Đất chỉ là một nhiệm vụ được giao và cô phải hoàn thành nó. Nhưng rồi trải qua bao biến cố và nhất là sau khi được chìm đắm trong tình yêu, nhiệm vụ đã biến thành điều mà cô khát khao thực hiện.

Không chỉ là câu chuyện về những con robot, mà con người, những nhân vật phụ cũng có câu chuyện tình yêu của riêng mình. Mary và John là hai người tương lai bình thường (vì phim xảy ra trong tương lai mà). Cuộc sống của họ hết sức tẻ nhạt. Họ không phải làm gì cả (và cũng chẳng làm được gì vì cơ thể quá béo, không thể vận động). Quanh năm suốt tháng, họ chỉ nằm trên thiết bị di chuyển, ăn đồ ăn dạng lỏng, ra lệnh cho những con robot và giao tiếp với thế giới xung quanh qua chiếc màn chiếu trước mặt. Mọi thứ thay đổi khi từng người gặp sự cố với Wall-e. Chiếc màn chiếu bị tắt và có lẽ đó là lần đầu tiên họ trực tiếp nhìn mọi thứ. Mary đã rất ngạc nhiên khi cảnh vật xung quanh cô lại đẹp như vậy. Và cô gặp John, lần đầu tiên sau nhiều thế kỷ, con người nói chuyện với nhau trực tiếp không qua màn hình. Một thứ tình cảm nảy lên trong họ, có thể là tình yêu dành cho nhau, cũng có thể là tình yêu cho cuộc sống mới mà họ vừa khám phá.

Nói đến con người không thể bỏ qua nhân vật Cơ trưởng. Cũng là một người tương lai bình thường, việc duy nhất ông có thể tự làm là đọc thông báo hằng ngày cho các hành khách trên con tàu. Ông chỉ được biết tới quê hương mình (tức là Trái Đất) qua những dữ liệu được lưu trên máy tính. Trong tưởng tượng của ông nó vô cùng rộng lớn và tươi đẹp, vì thế ông luôn mong mỏi để được trở về. Khi thấy những hình ảnh thật của Trái Đất hiện tại, ông đã hết sức thất vọng bởi nó chỉ là sự hoang tàn và trơ trụi. Nhưng điều đó càng thôi thúc khát khao được trở về bởi đây chính là lúc Trái Đất cần sự giúp đỡ, cần tình yêu của con người để được hồi sinh. Cơ trưởng đã lần đầu tự đứng lên để chiến đấu (đúng nghĩa đen) và chiến thắng thứ máy móc đã làm kìm nén, trì trệ con người suốt thời gian dài.

Xem hết bộ phim, không khó để nhận ra phần thông điệp bảo vệ môi trường. Kể cả khi con người có thể ra vũ trụ sinh sống thì Trái Đất vẫn là nhà, vẫn là nơi giúp yêu thương nảy nở và lan tỏa. Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ Trái Đất, bảo vệ tình yêu của mỗi con người.

Bài viết đến đây là hết. Tks bạn nào đọc được hết chỗ văn vẻ lủng củng của mình!

#MF #mfreview

Tagged with: , , , ,

Bài viết cùng chuyên mục