Xin hãy dạy học sinh về tình d.ục an toàn.

Chuyên mục: Quan điểm
Trường Vũ
Ngày đăng   ·   14/10/2020
Đầu tiên Trường Vũ xin đưa ra vài con số giật mình:
  • Từ năm 2009 – 2014 Internet Việt Nam có số lượng lượt tìm kiếm về S.e.x nhiều nhất thế giới, luôn ổn định trong top 8.
  • Tỷ lệ nạo phá thai độ tuổi vị thành niên ở Việt Nam cao nhất trong các nước Đông Nam Á, là 1 trong 5 quốc gia có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới.
  • Tại Việt Nam, theo thống kê của Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế), trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300 đến 400 ngàn ca phá thai ở độ tuổi 15-19 được báo cáo chính thức, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên.

Việt Nam chỉ sau 2 cường quốc dân số về nạo phá thai

(con số nạo phá thai chỉ là số liệu tại các bệnh viện tuyến trung ương).
Vậy nguyên nhân của những vấn đề này từ đâu?
Theo nghiên cứu chọn mẫu tại một số trường ở nội và ngoại thành Hà Nội, đến hết lớp 9 có khoảng 10% học sinh từng quan hệ tình d.ục; tính đến hết lớp 12 thì con số là 39%. Đáng nói, khoảng 10% học sinh THPT cho biết, từng quan hệ với từ 3 người trở lên.
Nhưng chỉ có khoảng 20,7% sử dụng biện pháp tránh thai trong lần quan hệ tình dục đầu tiên.
Đại học Thương Mại quyết định cho sinh viên học online lần 2
(ảnh minh họa)
Vậy nguyên nhân số 1: Độ tuổi quan hệ ngày càng giảm, số lượng quan hệ ngày càng nhiều, mặc dù chẳng có ai vẽ đường nhưng hươu vẫn cứ chạy.
Nguyên nhân số 2: Các em chưa trang bị đủ kiến thức về tình d.ục từ nhà trường.
Việc triển khai giáo dục giới tính ở Việt Nam đã đươc tổ chức ban đầu nhưng chưa đầy đủ và hiệu quả. Chương trình giáo dục giới tính được lồng ghép vào các bộ môn khác như “Sức khỏe” hay “Sinh học”. Nó vừa gây ra sự chồng chéo trong quản lí, vừa không tạo được sự chuyên môn hóa và hiệu quả trong truyền đạt kiến thức tới các em.
Như ở Mỹ, học sinh được tiếp xúc với giáo dục giới tính từ rất sớm nhưng tỉ lệ phá thai thấp hơn Việt Nam rất nhiều. Vì vậy quan niệm “không nên vẽ đường cho hươu chạy” là hoàn toàn phản khoa học.
Theo thống kê tại Mỹ năm 2014, 72% trường trung học tư thục và công lập đã cung cấp thông tin về phòng tránh mang thai, 76% dạy rằng kiêng cữ là “phương pháp hiệu quả nhất. để tránh mang thai, HIV và các bệnh lây qua đường tình d.ục khác”.
Guide and Benefits of Study in the USA for International Students
Nguyên nhân thứ 3: Người lớn vẫn còn ngại ngùng khi nói chuyện về giáo dục giới tính.
Hội đồng Thông tin và Giáo dục Tình dục của Hoa Kỳ thống kê, 93% người lớn ủng hộ giáo dục tình d.ục ở trường trung học và 84% ủng hộ giáo dục ở ngay cấp trung học cơ sở. Số người ủng hộ cho rằng nếu được giảng dạy từ sớm thì họ có nói chuyện với trẻ vị thành niên về tình d.ục dễ dàng hơn.
Tổng kết lại:
Chúng ta nên có một cải cách nghiêm túc về vấn đề giáo dục giới tính tại trường học, nên có một giáo trình chuyên sâu và đầy đủ hơn, giảng dạy sớm hơn, trực quan hơn.
Hơn hết, hãy gạt bỏ quan niệm tránh né, ngại ngùng, sợ vẽ đường cho hươu chạy ngay từ bây giờ.

Tagged with: , ,

Bài viết cùng chuyên mục